Trang chủ / Thông tin hoa hồng / Cách trồng và chăm sóc / 11 bước cắt và bảo quản hoa hồng đúng cách

11 bước cắt và bảo quản hoa hồng đúng cách

Hoa hồng là cây trang trí tuyệt vời, có thể làm quà tặng, trang trí…Nhưng để bảo quản hoa hồng càng lâu càng tốt thì bạn cần phải biết làm thế nào để cắt chúng đúng cách. Phải có biện pháp để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công hoa hồng trong và sau thời điểm lúc bạn cắt. Sau đây là cách cắt và bảo quản hoa hồng đúng cách.

Kỹ thuật lựa chọn giống hoa hồng ngoại tại Việt Nam

Các bước cắt và bảo quản hoa hồng đúng cách

cach bao quan hoa hong

Bước 1. Làm sạch bình. Để kéo dài tuổi thọ của hoa cắt cành bạn cần phải chắc chắn rằng các bình cắm hoa của bạn phải càng sạch càng tốt vì nếu bình bẩn vi khuẩn trong bình sẽ “giết chết” hoa của bạn nhanh hơn. Nếu không thể làm sạch bằng tay bạn có thể sử dụng xà phòng, thuốc tẩy rồi dùng bàn chải cọ sạch.

Rua sach dung cu

Bước 2. Làm sạch dụng cụ cắt hồng. Dụng cụ cắt cành của bạn sẽ là vật tiếp xúc đầu tiên của những cành hoa hồng đang còn tươi. Vậy nên chúng phải được sạch sẽ để không có các bị khuẩn có hại. Lau sạch lưỡi bằng một miếng giẻ ngâm trong thuốc tẩy hoặc một ít rượu sau đó rửa sạch lưỡi tiệt trùng dưới nước nóng.

Cach cat va bao quan hoa hong

Bước 3. Tùy thuộc vào những giống hoa có nhiều cánh hay không để lựa chọn thời điểm cắt cành cho phù hợp. Nên chọn những cành hoa hồng khi cánh hoa đang bắt đầu nở. Không nên cắt cành hoa khi trong giai đoạn “trứng nước”.

cach cat va bao quan hoa hong

Bước 4. Tưới hoa. Nếu bạn cắt hoa hồng vào buổi sáng thì nên tưới nước cho cây từ buổi tối trước đó. Sau một đêm những bông hoa được cung cấp nước sẽ căng mọng và hoa trước khi cắt cũng đẹp hơn.

cach cat va bao quan hoa hong

Bước 5. Thời điểm cắt nên cắt vào buổi sáng sớm. Bạn nên cắt hoa hồng tốt nhất là vào buổi sáng trước, mùa đông là trước 10h, còn những ngày nắng nóng bạn phải cắt càng sớm càng tốt. Hoặc có thể cắt hoa vào buổi tối nếu những bông hồng được tưới nước vào buổi sáng, sau khi thời tiết đã dịu dần thì cũng hiệu quả.

cach cat va bao quan hoa hong

Bước 6. Cắt hoa. Sử dụng kéo đã được làm sạch và cắt chúng ở một góc khoảng 45o vì như vậy sẽ giúp bông hoa hút được lượng nước vừa phải trong bình vì nếu vết cắt rộng sẽ hút quá nhiều nước dẫn đến cành hoa sẽ bị “chết sớm”. Khi cắt nên để lại phần gốc tương đối để cây phát triển và đẻ nhánh mới.

cach cat va bao quan hoa hong

Bước 7. Đặt những cành hoa hồng vừa cắt trong một xô nước ấm để ngăn chặn bong bóng không khí hoặc embolisms từ trong thân cây nổi lên.

cach cat va bao quan hoa hong

Bước 8. Cắt hết những lá chạm vào nước để tránh sự phân hủy.

cach cat va bao quan hoa hong

Bước 9. Nếu bạn cho vào bình cắm thì hãy cắt lại cành ở góc 45o, chiều cao phù hợp với chiều cao của bình, sau đó đặt bình hoa ở vị trí trang trí.

cach cat va bao quan hoa hong

Bước 10. Cho vào trong bình những thức ăn thực vật hoặc những loại nước chuyên dụng dành cho hoa hồng với lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để giúp hoa tươi lâu. Hoặc có thể dùng 1 muỗng canh (15ml) giấm, 5ml đường, và 3-5 giọt thuốc tẩy trắng/1lit nước vì chúng đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa vi khuẩn gây hại tấn công hoa hồng mới cắt.

cach cat va bao quan dung cach

Bước 11. Thay nước thường xuyên. Nếu có thể bạn nên thay nước hàng ngày để thoát khỏi môi trường vi khuẩn và phải dùng nguồn nước ngọt sẽ giúp cho hoa hồng tươi được lâu hơn. Tránh sử dụng nước bị chứa muối có thể làm hại hoa hồng của bạn.

Giới thiệu Phượng Nguyễn

Check Also

Bật mí 6 bí quyết để trồng một cây hoa hồng đẹp đúng chuẩn

Hoa hồng luôn là loài hoa được yêu thích nhất tại mọi quốc gia trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *