Trang chủ / Hoa hồng trong đời sống / Hoa hồng trong âm nhạc / Bóng hồng trong nhạc khúc Trịnh Công Sơn

Bóng hồng trong nhạc khúc Trịnh Công Sơn

Phụ nữ và hoa hồng là một trong những phạm trù của cái đẹp. Vẻ đẹp ấy được khắc họa đậm nét bởi người nhạc sĩ đầy tài hoa – Trịnh Công Sơn. Dường như ông sinh ra là để viết về những bản tình ca bất hủ về tình yêu, về tuổi đời về con người với đầy những ẩn ý sâu xa.

trinh copyNhạc sĩ Trịnh Công Sơn

“Tuổi đá buồn” là ca khúc ám ảnh hằn sâu vào tâm hồn của người nghe một nỗi buồn mênh mang, dai dẳng. Nỗi buồn ấy lại mang một vẻ đẹp mềm mại, dịu dàng và thơ ngây, trong trắng của tuổi hoa niên.

tr 1

Đóa hoa hồng cài lên tóc mây – một hình ảnh đẹp mà đắt được tác giả khắc họa rõ nét trong từng câu từ của bài hát. Tại sao lại là hoa hồng mà không phải là loài hoa khác? Phải chăng hoa hồng là biểu trưng cho sắc đẹp hơn cả, nó sâu sắc, đằm thắm và dịu dàng. Từng câu chữ của Trịnh Công Sơn gợi cho ta thấy hình ảnh một người con gái mặc áo dài cầm bó hoa hồng trên tay đi đến giáo đường với một vẻ đẹp buồn mang nặng ưu tư.

1364432329811 copy

(Ảnh minh họa)

tr 2

“Sợi tóc em bồng, trôi nhanh trôi nhanh” theo tiếng mưa nhạt nhòa của những ngày chủ nhật buồn. Cô lặng lẽ với lời ru ngàn năm để đi xây cho mình một giáo đường tình yêu mới.

e28583tangthanhha4215213824163 copy(Ảnh minh họa)

tr3

Cái buồn vắng đến xao lòng nhưng không làm tâm hồn thêm ủy mị. Ngược lại, tuổi người đi tìm giáo đường tình yêu kia lại làm ngời lên một nét đẹp trong sáng và khát vọng của người con gái ấy.

tr4

“Đóa hoa hồng tàn hôn lên môi” – người phụ nữ đưa bó hoa hồng, mãi bị vùi quên trong tay bây giờ đã tàn héo đưa lên môi hôn? Nó gợi lên nỗi ảm ảnh hư hao về vẻ đẹp, cái mong manh của tuổi xanh trước sự trôi chảy của thời gian, vô thường trong cuộc đời.

21-buc-anh-hoa-hong-dep2-1024x768-1413684904 copy(Ảnh minh họa)

Một đóa hoa hồng tàn được gắn với người con gái “Em gầy ngón dài lời ru miệt mài”. Ngần ấy ca từ thôi mà đã gợi lên một nỗi u buồn về cuộc đời. Phải chăng vì thế nó chính là “Tuổi đá buồn”, buồn nỗi buồn của một thời, một đời, một nỗi buồn muôn thuở trong lòng người không thể xây nên một giáo đường tình yêu.

Ngắn ngủi

Những ca từ cuối cùng đã khép lại nhưng để lại khoảng trống mênh mang dài dặc như “Tuổi đá buồn”. Mưa mênh mang, hoa hồng, cô gái, giáo đường… đã là những hình ảnh chấm phá sâu sắc thấm đẫm bi cảm của thời gian, tuổi trẻ, tình yêu, hạnh phúc và thân phận con người.

Thời gian đổi thay, sắc đẹp của người con gái như đóa hồng đẹp mãi rồi cũng tàn thế nhưng dư âm của cái đẹp mới là điều sống mãi. Bóng hồng trong nhạc Trịnh đã làm nhói lên trong ngực trẻ nỗi buồn của tuổi đá, tuổi xuân và tuổi đời của mỗi con người. Điều làm nên sự bất hủ trong lòng người yêu nhạc Trịnh Công Sơn.

Giới thiệu Phượng Nguyễn

Check Also

“There Is No Rose of Such Virtue” ca khúc nổi tiếng một thời

Bài hát “There Is No Rose of Such Virtue” do ca sĩ nổi tiếng Sting thể …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *