Trang chủ / Thông tin hoa hồng / Giải mã bí ẩn làm nên tinh dầu Bulgaria nổi tiếng thế giới

Giải mã bí ẩn làm nên tinh dầu Bulgaria nổi tiếng thế giới

Bulgaria – đất nước của những thung lũng hoa hồng

Nói đến hoa hồng là người ta nghĩ ngay đến đất nước Bulgaria xinh đẹp. Bởi loài hoa không chỉ được ca ngợi trong bài thơ “Hoa hồng Bulgaria” nổi tiếng mà nơi đây còn là đất nước của những thung lũng hoa hồng tỏa ngát hương thơm.

Thung lũng hoa hồng(Thung lũng bạt ngàn hoa hồng)

Thung lũng hoa hồng nằm trong phần phía đông của Thung lũng Kazanluk, có diện tích xấp xỉ 780 km2, bao gồm các cánh đồng hoa của Karlovo và Kazanlak và một phần của Nova Zagora. Độ cao trung bình là 350m với đỉnh Klisoura cao nhất 710m. Khí hậu ôn hòa và ẩm ướt với mùa đông tuyết rơi dầy, mưa của mùa xuân nhưng vẫn đủ nắng là điều kiện hoàn hảo để các bông hoa phát triển tối đa tính chất quý báu của chúng.

Quy trình sản xuất tinh dầu hoa hồng

Bulgaria là một trong những nơi sản xuất tinh dầu hoa hồng lớn nhất trên thế giới. Những vườn hồng mới thường được trồng vào mùa thu, qua ủ đông, sang xuân ấm áp, mầm hồng đội đất chui lên, tới năm thứ ba mới cho hoa tốt để chưng cất tinh dầu. Hơn nữa, một trong những điều kiện quan trọng trong việc trồng hoa hồng để đạt được chất lượng tinh dầu tốt nhất là phải có mưa trong những tháng mùa xuân. Đỉnh điểm vào tháng 5 và tháng 6. Lượng mưa trung bình thường là giữa 80 và 100 lít/m2. Vì mưa nhiều và kéo dài giúp ngăn cản tinh dầu bốc hơi khi trổ hoa đồng thời tăng sản lượng và chất lượng của tinh dầu.

Hoa hồng được hái vào buổi sớm copy(Hoa hồng phải được thu hái vào lúc sáng sớm)

Nơi đây chỉ trồng hoa hồng Damascena vì loài hoa này mới cho tinh dầu tốt nhất. Hàng năm, hàng nghìn người bận rộn với công việc thu hoạch hoa hồng bằng tay. Thời điểm thu hái tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi sương đêm chưa kịp bốc hơi làm hao hụt lượng dầuvà đưa tới nhà máy một cách nhanh nhất. Những cánh hoa được cho vào nước và đun sôi trong những thùng kim loại lớn, hơi bốc lên sau đó được cô đọng và chưng cất lại để tách dầu.

Hoa hồng được đổ vào bể copy(Hoa hồng được đổ vào vào bể)

Tại đây, người ta đổ hoa vào những bể nước lớn và đun sôi chúng hàng giờ đồng hồ, cứ 4 tấn hoa thì cho ra 1kg dầu thượng hạng. Điều này có nghĩa là để có một gam tinh dầu hoa hồng phải sử dụng hơn 1.300 bông hoa hồng! Trong khi chế biến, ngoài tinh dầu còn thu được cả nước hoa hồng.

Hệ thống chưng cất copy  (Hệ thống chưng cất tinh dầu)

Tinh dầu hoa hồng còn là tập hợp của 370 thành phần khác nhau và không hề có chất thay thế tồng hợp nào. Thay vào đó, dầu hoa hồng được dùng để kết hợp một số lượng lớn những thành phần tự nhiên và nhân tạo có trong nước hoa, và để tăng thời gian hương thơm lưu giữ trên da.

Tinh dầu copy(Một lọ tinh dầu hoa hồng)

Bởi vậy tinh dầu hoa hồng ở đây được coi như vàng. Chúng được bán với giá rất đắt và được nhiều nước trên thế giới như Pháp, Anh, Đức, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Mỹ, Nhật Bản…nhập về.

Công dụng của tinh dầu hoa hồng

Tinh dầu hoa hồng là một thành phần cấu tạo chủ chốt trong các sản phẩm nước hoa, mỹ phẩm, làm đep…

Làm đẹp copyLà một hoạt chất tạo ra mùi hương, nuôi dưỡng làn da nhạy cảm. Làm kích thích các nội tiết tố, cải thiện tuần hoàn, se khít lỗ chân lông, trẻ hóa làn da… Làm giảm căng thẳng, kích thích các hệ thống thần kinh thư thái tâm hồn.

Giới thiệu Phượng Nguyễn

Check Also

Bộ sưu tập 99 giống hoa hồng ngoại bụi nhỡ từ 1-2 mét

Ứng dụng trang trí của hoa hồng ngoại bụi nhỡ cao từ 1-2 mét Phù …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *