Trang chủ / Tin tức - Sự kiện / Lễ hội hoa hồng Kashan Iran nơi khởi nguồn của giống Damask nổi tiếng

Lễ hội hoa hồng Kashan Iran nơi khởi nguồn của giống Damask nổi tiếng

Từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 6 là mùa của lễ hội hoa hồng Kashan – Iran

Cứ vào tháng 5 đến tháng 6 hàng năm là tại Kashan – Iran lại có một lễ hội hoa hồng diễn ra. Tại đây người ta trồng hoa hồng và chiết xuất hoa để cung cấp đi các quốc gia trên thế giới.  Rất nhiều người trong nước và nước ngoài đều ghé thăm Kashan nơi có lễ hội hoa hồng diễn ra.

Hoa hồng Damask biểu tượng của Syria

hoa hồng Iran

Lễ hội đến cũng chính là mùa trồng hoa hồng. Vào đầu tháng 5, hương thơm của hoa hồng lan rộng khắp các khu vực khác nhau của Kashan, chẳng hạn như Qamsar Joshqan Qali, Barzak và Niasar. Người ta cũng đã chuẩn bị nước hoa hồng từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 6. Ước tính có khoảng hơn 80.000 người thăm quan trong dịp lễ hội truyền thống này.

hoa hong Iran

Là một lễ hội hoa hồng nên nước hoa hồng là một sản phẩm không thể thiếu trong dịp này. Chúng được được làm từ một loại hoa hồng damascene và được sử dụng trong các món ăn truyền thống cũng như  đồ ngọt của người dân tại đây.

hoa hong Iran

Mặc dù một số nhà máy hiện đại được xây dựng để sản xuất và chưng cất hoa hồng nhưng vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất theo kiểu thủ công truyền thống được diễn ra ngay tại nơi trồng để du khách có thể chứng kiến và thực nghiệm khi đến Kashan. Các di tích lịch sử và kiến ​​trúc của Kashan cho thấy sự phổ biến của lễ hội này.

Hoa hong Iran

Người dân của Ghamsar thu thập hoa hồng, đun sôi chúng trong chậu đặc biệt và lấy nước hoa hồng chứa trong những chiếc thùng thật đẹp để cất giữ. Đó cũng là niềm tự hào của thành phố khi mỗi năm, nơi linh thiêng nhất trên trái đất – Kaaba (Mecca) được rửa bằng nước hoa hồng từ Ghamsar.

Thành phố hoa hồng cổ kính ở Kashan giống như một ngôi sao sáng trên sa mạc Iran

Những ngọn núi xung bao xung quanh khu vực Kashan giống như một chiếc nhẫn bảo vệ những vườn hoa hồng chống lại hơi nóng của sa mạc. Thật thú vị khi trong thành phố này lại có những vườn cây bóng mát, có âm thanh của dòng nước chảy, tiếng chim chóc cùng hoa sen và hương thơm của hoa hồng đã tạo nên một môi trường lạ thường khi xung quanh nó toàn là sa mạc.

hoa hong Iran

Thành phố vườn là một thiên đường đầy màu sắc khi mùa xuân bắt đầu. Vẻ đẹp của nó càng tăng lên gấp bội khi lễ nước hoa hồng bắt đầu. Du khách không những được thăm quan mà còn được mua những sản phẩm được làm từ hoa hồng ở đây.

Hoa hong Iran

Hoa hồng damascene hay còn gọi là Damask rose được trồng ở nơi đây còn  là một trong những loại hoa hồng quan trọng và nổi tiếng nhất trong số những loài cây trồng nổi tiếng thế giới.

Hoa hồng Iran

Vì mùi thơm đa dạng và phi thường của nó mà hoa này được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Hoa có ứng dụng rất quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và nước hoa.

Iran – quốc gia có lịch sử sản xuất nước hoa hồng từ 2.500 năm trước

Sản xuất nước hoa hồng ở Iran có từ 2.500 năm. Hiện nay, hoa hồng ở đây còn được gọi là Mohammadi được sản xuất tại Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ấn Độ, Ukraina, Mỹ, Canada, Pháp, Anh và Nhật Bản. Bốn nước đầu tiên là những người tiên phong trong việc sản xuất hoa này.

Hoa hồng Iran

Tại Iran, hoa hồng Mohammadi phát triển ở các tỉnh Fars, Kerman, Isfahan cũng như Đông và Tây Azarbaijan.

Các nhà thực vật học cho rằng trong số các loài hoa hồng như hoa hồng đỏ, hoa hồng chè, hoa màu đỏ Bengal trong đó có Mohammadi đã được trồng đầu tiên ở Iran và sau đó mới đưa đến các nước khác.

Hoa hồng Iran

Các chuyên gia còn cho rằng Ghamsar đã từng là nơi sản xuất hoa và nước hoa hồng cách đây rất lâu. Một số người tin rằng dưới thời Malekshah Seljuk, khi Nhà thờ Hồi giáo Miyandeh của Ghamsar được xây dựng, đại diện của một quan chức đã lấy một số hoa hồng từ sườn núi Kouh Asbi gần Ghamsar và đưa họ đến Damascus (được gọi là Damask vào thời đó) để trồng. Đây là lý do tại sao hoa hồng Iran đôi khi còn có tên gọi là Damask bằng tiếng Anh.

Hoa hong Iran

Mặc dù việc sản xuất tinh dầu thực vật có lịch sử lâu dài ở Iran, nhưng các máy sản xuất nước hoa hồng truyền thống được sử dụng để sản xuất nước hoa hồng cho các mục đích thương mại. Hầu hết các sản phẩm địa phương đều được xuất khẩu sang các vùng khác của đất nước và ngày càng nâng cao cả về chất lượng và số lượng. Các ngành công nghiệp sản xuất hoa hồng ở Ghamar ngày càng lan rộng sang các tỉnh khác trong nhiều thập kỉ qua điều đó cho thấy chất lượng của hoa hồng cũng như sự phát triển của đất nước này.

hoa hong Iran

Một kết quả khác của tình hình đó là sự lan rộng của ngành công nghiệp đến các làng lân cận của Ghamsar và ngay cả các tỉnh khác trong những thập kỷ qua. Sự nhấn mạnh về Ghamsar là do chất lượng nước hoa hồng cao do kết quả của điều kiện tự nhiên của thành phố.

Hoa hồng Iran

Theo một nghiên cứu do các giáo sư của Đại học Tehran tiến hành thì hoa hồng Mohammadi của ở Kashan có nồng độ 35 mg trên 100 ml. Đó chính là lí do mà nước hoa hồng ở vùng này luôn tốt nhất, chất lượng cao nhất ở Iran và ngay cả trên thế giới.

Giới thiệu admin

Check Also

Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long điểm du lịch gần Hà Nội cực hấp dẫn

Bạn muốn được vui chơi xả láng vào những ngày cuối tuần ít ỏi? Bạn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *