Trang chủ / Thông tin hoa hồng / Cách trồng và chăm sóc / Loại bỏ mầm tầm xuân khỏi cây hồng ngoại ghép mắt

Loại bỏ mầm tầm xuân khỏi cây hồng ngoại ghép mắt

Để giảm thiểu tối đa hiện tượng thoái hóa khi trồng trong khí hậu Việt Nam, hầu hết hoa hồng ngoại đều được nhân giống theo phương pháp ghép mắt. Các gốc ghép chủ yếu là gốc tầm xuân có sức sống mãnh liệt. Nhưng cũng chính vì đặc điểm này mà đôi khi các mầm tầm xuân thường lần lướt, hút hết chất dinh dưỡng của các mắt ghép hồng ngoại.

Tại sao cần ghép mắt hồng ngoại với gốc tầm xuân ?

Hầu hết các giống hoa hồng ngoại có xuất xứ từ các nước châu Âu, nơi có khí hậu ôn hòa mát mẻ. Do vậy, khi chuyển về trồng trong khí hậu nóng ẩm, thất thường tại Việt Nam cây nhanh chóng xuất hiện nhiều hiện tượng thoái hóa như: thưa cách, chuyển phom, chuyển màu, còi cọc, kém phát triển, thui chột các mầm non,…

hoa thoai hoa

Hoa hồng ngoại có dấu hiệu thoái hóa, sâu bệnh khi trồng trong khí hậu Việt Nam

       Trước tình trạng trên, các kỹ sư nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp nhân giống giúp cây giảm thiểu tối đa hiện tượng thoái hóa và tăng sức chống chịu với thời tiết .Đó chính là ghép mắt hồng ngoại với gốc tầm xuân.

       Hồng tầm xuân là giống hồng dại bản địa có sức sống mãnh liệt và khả năng kháng chịu sâu bệnh cao. Lợi dụng đặc tính nổi trội này, các kỹ sư nông nghiệp quyết định ghép mắt hồng ngoại vào các gốc tầm xuân nói trên để cây vừa cho hoa đẹp vừa phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nước ta. Qua nhiều năm trồng, chăm sóc và theo dõi, kết quả thực nghiệm cho thấy khi nhân giống hồng ngoại bằng phương pháp ghép mắt này cây cho hoa đúng với phom mẫu, đồng thời các hiện tượng thoái hóa cũng không còn.

Cách nhận biết mầm tầm xuân và phương pháp loại bỏ

Mầm tầm xuân và tác hại của chúng

Sau khi được ghép với gốc tầm xuân các mắt ghép hồng ngoại phát triển rất nhanh và cho hoa đúng chu kỳ. Tuy nhiên, sau một thời gian trồng, do sở hữu sức sống quá mạnh nên các mầm tầm xuân lại bắt đầu bật lên và phát triển trở lại dù gốc đã bị cắt sát.

mam moc tu goc

Dù gốc tầm xuân bị cắt sát chỉ còn dài 3 – 5 cm nhưng các mầm vẫn tiếp tục bật

mam tam xuan 2

Mầm tầm xuân là mầm mọc ra từ  gốc và có vị trí phía dưới mắt ghép

Xin nhắc lại, hồng tầm xuân là giống hồng dại có sức sống vô cùng mãnh liệt do đó khi các mầm non xuất hiện, chúng sẽ nhanh chóng phát triển và tranh giành chất dinh dưỡng của mắt ghép hồng ngoại . Nếu không phát hiện sớm và loại bỏ ngay, rất có thể các mầm này sẽ khiến mắt hồng ngoại suy kiệt rồi chết dần.

mam moc duoi mat ghep 2

Mầm tầm xuân phát triển mạnh nếu không bị loại bỏ sẽ gây hại cho cây

Cách nhận biết mầm tầm xuân và phương pháp loại bỏ

Cách nhận biết mầm tầm xuân rất đơn giản. Bạn yêu hoa có thể nhận biết ngay bằng mắt thường. Các mầm tầm xuân thường mọc phía dưới mắt ghép và xuất phát từ phần gốc tầm xuân.

mam moc duoi mat ghep

Mầm tầm xuân là mầm phía dưới mắt ghép

Hình dạng lá của mầm tầm xuân cũng tương đối khác so với lá của các giống hồng ngoại. Lá tầm xuân thường thon dài còn lá hồng ngoại thường tròn và bầu bĩnh hơn. Ngoài ra, các mầm, các nhánh tầm xuân thường có gai nhọn và cứng mọc dày kín thân.

phan biet la

So sánh tương quan về hình dạng và màu sắc giữa lá tầm xuân và lá hoa hồng ngoại

Nếu phát hiện thấy các mầm tầm xuân như hình trên bạn nên nhanh chóng loại bỏ bằng các bấm mầm đến sát thân để loại bỏ. Để mắt hồng ngoại phát triển và cho hoa bình thường bạn nên thường xuyên kiểm tra và tiêu diệt các mầm tầm xuân. Nếu có bất cứ dấu hiệu sâu bệnh hay hiện tượng khác lạ nào, bạn có thể liên hệ với trang trại hoa cây cảnh Thăng Long để được tư vấn tận tình về bệnh cây và thuốc đặc trị.

Ngày hội Thu vàng trên vườn hồng

Banner-dep
Từ ngày 14/10/2017 đến 22/10/2017, chuỗi Ngày hội “THU VÀNG TRÊN VƯỜN HỒNG”
đầy hấp dẫn sẽ được tổ chức tại Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long. Một dịp tuyệt vời để bạn có được những phút giây thư giãn, vui vẻ bên cạnh những người thân yêu. Đừng bỏ lỡ nhé!

noi dung chuong trinh

Giới thiệu quantri

Check Also

Bộ sưu tập 99 giống hoa hồng ngoại bụi nhỡ từ 1-2 mét

Ứng dụng trang trí của hoa hồng ngoại bụi nhỡ cao từ 1-2 mét Phù …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *