Nhung nhớ hoa hồng

Những bài thơ mượn hoa hồng để biểu đạt tình cảm

Hoa là tặng phẩm của thiên nhiên và đất trời ban tặng cho con người. Hoa gắn bó chặt chẽ với những sự kiện vui buồn của cuộc sống. Khi yêu người ta dùng hoa để bày tỏ cảm xúc của mình bởi thế mà các nhà văn nhà thơ đã mượn hoa hồng để thay lời muốn nói. Hoa hồng, loài hoa biểu đạt một cách sâu sắc và đầy dụng ý mà các nhà thơ muốn gửi gắm tâm trạng của mình trong Hoa trắng đỏ (Chế Lan Viên); Sao Chẳng về đây (Nguyễn Bính); Hoa hồng và tôi (Tuyền Linh).

 “Hoa trắng đỏ” – Chế Lan Viên

julio-iglesias-tige-1_1_

(Hoa trắng đỏ)

Chế Lan Viên đã mượn màu sắc của hoa hổng để nói về tình của mình dành cho người con gái “bí ẩn”. Hoa hồng trắng để dành tặng người con gái đẹp trong trẻo và dịu dàng.

vn20

(Hoa hồng đỏ biểu đạt tình yêu rực lửa)

Hoa hồng đỏ để biểu đạt tình yêu như lửa đỏ của nhà thơ dành cho người ấy. Hoa hồng cũng là một minh chứng cho tình yêu và tâm hồn của nhà thơ cho dù đã ở tuổi năm mươi. Tình yêu của con người chưa bao giờ là già, tuổi tác và thời gian là không giới hạn.

  • “Sao chẳng về đây” Nguyễn Bính

Nguyễn Bính là một nhà thơ lãng mạn của làng quê Việt Nam. Ngôn ngữ trong thơ ông mộc mạc và dân dã, gợi cho độc giả những nhớ nhung về tuổi thơ, về những kỉ niệm vui buồn thuở bé. Bài thơ “Sao chẳng về đây” là một trong số những bài thơ như thế.

hoa-hong-20

(Hoa hồng đỏ thắm nỗi nhớ nhung)

sao chang ve day

Xuất xứ của bài thơ là năm 1941 Nguyễn Bính vào Nam, khi đó những bài thơ của Nguyễn Bính đã làm độc giả Nam Bộ mến mộ, vì vậy có nhiều tờ báo thời đó mời Nguyễn Bính tham gia. Ông Tế Xuyên tức (Hoàng Hữu Tiếp) là chủ bút một tờ báo, đã đặt Nguyễn Bính làm một bài thơ cho báo mình để đăng trên số báo xuân năm đó. Bài thơ “Sao chẳng về đây” được ra đời trong hoàn cảnh đó.

15-12hoa-hong-do-dep-quyen-ru-long-nguoi5

Bài thơ viết vội nhưng rất hay và sâu sắc. Nó gợi nhớ quê nhà, nơi có con sông thơ mộng, có bạn hiền có con đò ngang, có những luống hoa hồng thắm nở.

“Xuân sang hoa nụ rồi hoa hở, phô nhụy vàng hây với cánh nhung”. Hình ảnh những luống hoa hồng đã khắc sâu và tâm trí của nhà thơ. Xuân sang chồi biếc và màu sắc thắm của hoa là đẹp và điểm tô đất trời, làm đẹp cho con người quê hương.

  • “Hoa hồng và tôi”- Tuyền Linh

Tuyền Linh tên thật là Nguyễn Văn Thơ sinh ở Quảng Nam. Ông là một nhạc sĩ, thi sĩ đang đóng góp cho các trang mạng điện tử.  Bài thơ “Hoa hồng và tôi” là một trong những bài thơ rất hay và sâu sắc.

1391928450-6

(Em mang gai góc lên thân làm gì?)

hoa hong va toi

hoa hồng và em mơ đẹp

(Ảnh minh họa)

Hoa hồng trong thơ ông được ví như vẻ đẹp của người con gái dịu ngọt, tỏa hương nhưng lại có gai khiến cho ai đó vừa yêu vừa ngại.

Ngày hội Thu vàng trên vườn hồng

Banner-dep
Từ ngày 14/10/2017 đến 22/10/2017, chuỗi Ngày hội “THU VÀNG TRÊN VƯỜN HỒNG”
đầy hấp dẫn sẽ được tổ chức tại Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long. Một dịp tuyệt vời để bạn có được những phút giây thư giãn, vui vẻ bên cạnh những người thân yêu. Đừng bỏ lỡ nhé!

noi dung chuong trinh

Giới thiệu admin

Check Also

Nơi yêu thương không cất thành lời

Không biết từ bao giờ hoa hồng đã trở thành biểu tượng của tình yêu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *