Trang chủ / Thông tin hoa hồng / Cách trồng và chăm sóc / Quy trình phun thuốc phòng trừ sâu bệnh

Quy trình phun thuốc phòng trừ sâu bệnh

Làm về nông nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, khí hậu cũng như các rủi ro về bệnh dịch làm giảm năng suất và chất lượng cây trồng khiến người nông dân và doanh nghiệp chịu thiệt hại về kinh tế rất nhiều. Chính vì vậy mà trong mọi quy trình sản xuất đều phải có những quy chuẩn và nguyên tắc nhất định để giảm thiểu tối đa thiệt hại cũng như nâng cao chất lượng sản xuất. Sau đây là quy trình phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa hồng. Và quy trình này cũng có thể áp dụng cho nhiều loại cây trồng khác.

Xem thêm: Quy trình bón phân cho cây hoa hồng

1. Nguyên tắc: có 4 nguyên tắc chính

+ Đúng thuốc

Sâu bệnh nào sử dụng đúng thuốc ấy, chọn thuốc có tác động chọn lọc, có hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn và ít độc đối với sinh vật có ích.

+ Đúng nồng độ

Thuốc pha theo đúng nồng độ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Tuyệt đối không pha nồng độ thấp hơn vì không có tác dụng dễ gây bùng phát dịch và nếu pha nồng độ cao hơn gây hại cho con người, côn trùng có ích, làm tăng chi phí.

+ Đúng lúc

• Sâu phun lúc trứng và sâu non
• Bệnh phun giai đoạn đầu phát bệnh
Phun vào lúc trời râm mát, không có gió to để thuốc tiếp xúc bám dính tốt hơn trên bề mặt lá. Hạn chế phun lúc cây đang ra hoa. Phun thuốc khi trời nắng nóng sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc hoặc trời sắp mưa có thể làm rửa trôi thuốc.

+ Đúng cách

• Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động cho người phun.

bao ho lao dong

• Không tự ý phối trộn thuốc. Khi phun phải có hướng dẫn của chuyên gia. Chỉ nên phối trộn thuốc có các tác dụng khác nhau như tiếp xúc, vị độc, xông hơi, nội hấp, lưu dẫn. Đặc biệt thuốc có gốc Cu không pha chung với bất kỳ thuốc nào khác.

thuoc tru sau

(Ảnh minh họa)

• Phun thuốc ở dạng sương mù, hướng phun từ trên xuống hay từ dưới lên tùy thuộc vào từng loại sâu bệnh, vd: nhện đỏ phun từ dưới lên, bệnh đốm đen vàng lá phun từ trên xuống…
• Thuốc sau khi pha phải sử dụng ngay, không được để qua đêm thuốc kết tủa sang dạng khác gây độc hại cho con người, cây trồng, môi trường.

Lưu ý:

Nếu vườn nhà bạn rộng và trồng rất nhiều cây thì phải kiểm tra sâu bệnh trên từng cây, nếu xuất hiện sâu bệnh đánh dấu bằng vải màu và sử dụng bình phun nhỏ để diệt kịp thời, tránh bùng phát dịch.

2. Phun thuốc

+ Tùy từng khu vực mà sử dụng phương thức phun cho phù hợp, ví dụ: khu vực hồng cảnh quan cây thưa thớt phải dùng bình 16 lít để phun, khu vườn hồng cũ cây mật độ dày hơn sử dụng máy nén khí để phun.
+ Phải lựa chọn loại thuốc có tính đặc trị cao tránh phun đi phun lại nhiều lần không đạt hiệu quả và tăng chi phí.
+ Khi dịch bệnh sâu xuất hiện phải phun liên tục 3 ngày 1 lần phun liên tiếp 3 lần.
+ Cùng trị một loại sâu bệnh có rất nhiều loại thuốc khác nhau, và sâu bệnh dễ kháng thuốc nên sau 3 lần phun nên thay đổi thuốc để đạt hiệu quả.
+ Cây trồng trên diện tích lớn phải theo dõi tình trạng sâu bệnh thường xuyên tránh bùng phát dịch và phun phải theo định kỳ.
+ Bao bì thuốc sau khi phun xong phải thu gom tiêu hủy không vứt bừa bãi gây độc hại môi trường.

Mời các bạn tham khảo thêm: Biệp pháp phòng trừ bệnh đốm đen trên hoa hồng

Giới thiệu Phượng Nguyễn

Check Also

Bật mí 6 bí quyết để trồng một cây hoa hồng đẹp đúng chuẩn

Hoa hồng luôn là loài hoa được yêu thích nhất tại mọi quốc gia trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *