Trang chủ / Hoa hồng trong nghệ thuật / Thi ca / “Tên của đóa hồng” cuốn tiểu thuyết làm đổi thay đầu óc người đọc

“Tên của đóa hồng” cuốn tiểu thuyết làm đổi thay đầu óc người đọc

Đôi nét về tác giả Umberto Eco

Umberto Eco (1932 -2016) là một triết gia, một nhà văn học, nhà ký hiệu học lừng danh của nước Ý. Ông từng là biên tập viên cho các chương trình văn hóa của Đài truyền hình quốc gia Ý và là người bình luận nổi tiếng của tờ báo lớn nhất nước Ý (L’Espresso).

nha van umberto eco

(Nhà văn học Umberto Eco)

Umberto Eco sở hữu một sự nghiệp đồ sộ gồm gần 40 tác phẩm về ký hiệu học, cấu trúc học, văn học và lịch sử, trên 10 tiểu thuyết lừng danh thế giới trong đó có “Tên của đóa hồng”.

Giải mã bí mật ẩn chứa sau nhan đề cuốn tiểu thuyết “Tên của đóa hồng”

Ngay từ những ngày đầu được giới thiệu “Tên của đóa hồng” đã trở thành cuốn tiểu thuyết ghi dấu ấn sắc nét trong lòng độc giả yêu thích thể loại trinh thám. Truyện xoay quanh các nhân vật chính là thầy trò tu sĩ William cùng hành trình điều tra, phá án trong vòng 7 ngày tại một tu viện lớn của nước Ý vào thế kỷ 14. Nội dung tiểu thuyết gồm nhiều tầng ý nghĩa thâm sâu, gợi ra trong lòng người đọc nhiều hướng suy nghĩ khác nhau. Ngay chính tiêu đề “Tên của đóa hồng” cũng là dấu hỏi lớn trong lòng nhiều độc giả.

ten cua doa hong 2

(Cuốn tiểu thuyết “Tên của đóa hồng”)

Tên của đóa hồng và những lý giải thú vị từ tác giả

Nói tới hình tượng “đóa hồng”, hầu hết bạn đọc thường liên tưởng tới những cuốn tiểu thuyết về tình yêu đôi lứa. Xuất phát từ tư duy ngược chiều và lạ thường, tác giả Umberto Eco lại sử dụng hình tượng “đóa hồng” để đặt tên cho cuốn tiểu thuyết trinh thám có phần bác học uyên thâm của mình.

Nhiều độc giả sau khi đọc hết toàn bộ cuốn tiểu thuyết, chiêm nghiệm và ngẫm nghĩ vẫn không thể lý giải được tại sao Umberto Eco lại đặt nhan đề cho đứa con cưng của mình như vậy. Sau hơn nhiều năm phát hành nhan đề “Tên của đóa hồng” vẫn để lại dấu hỏi lớn trong lòng bạn đọc.

ten cua doa hong 1

Tại Việt Nam, phải đến tận năm 2003, thông qua phụ lục của ấn bản tiếng Việt được Nhã Nam và NXB Văn học phát hành, bạn đọc mới có thể hiểu được phần nào lý do tại sao Umberto Eco lại chọn hình tượng hoa hồng để đặt tên cho tiểu thuyết của mình. Cách lý giải của chính tác giả cũng đưa lại nhiều ý kiến trái chiều. Trên thực tế, “Tên của đóa hồng” là cuốn tiểu thuyết quá đồ sộ, quá phức tạp và đòi hỏi người đọc phải kiên trì suy ngẫm.

Umberto-Eco-Quotes-4

Theo như những gì Umberto Eco tiết lộ, ông chọn “đóa hồng” làm tên sách bởi lẽ bông hồng là một biểu tượng đa nghĩa do đó khi đọc tiểu thuyết độc giả sẽ không bị lái về một hướng suy diễn áp đặt chủ quan nào cả. Umberto Eco mong muốn bằng trí tuệ và sự nhạy cảm riêng biệt, mỗi người sẽ có một cách cảm thụ riêng về tác phẩm. Dẫn lời của tác giả trong một tiểu luận của chính ông, ông nói: “Không điều gì làm tác giả một cuốn tiểu thuyết phấn chấn hơn khi biết rằng có những cách diễn dịch chính mình cũng không nghĩ tới mà được độc giả gợi ra”

Ngoài lý do trên, Umberto Eco còn tiết lộ thêm rằng tên của một cuốn tiểu thuyết lý tưởng nhất là được đặt theo tên nhân vật chính.

hoa-hong-den- (8)

Tuy nhiên, ông chọn hình tượng đóa hồng bởi lẽ hoa hồng là loài hoa được nhiều người yêu thích. Và chính điều đó có thể giúp cho tác phẩm đầu tay của ông có lợi thế hơn về mặt thương mại.

Bằng những trải nghiệm và cảm nhận riêng, mỗi người vô hình chung lại gán cho hoa hồng một ý nghĩa khác biệt. Có người thấy hồng đẹp vì sắc thắm hương thơm nên cho rằng đó là biểu tượng của tình yêu. Lại có người từng nếm trải cảm giác đớn đau vì gai hồng nên gán nó với những ý nghĩa cay độc. Còn riêng đối với Umberto Eco, hoa hồng lại là một loài hoa biểu tượng của sự đa chiều, đa sắc thái.

 

Giới thiệu admin

Check Also

Nơi yêu thương không cất thành lời

Không biết từ bao giờ hoa hồng đã trở thành biểu tượng của tình yêu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *