Trang chủ / Thông tin hoa hồng / Yêu hoa hồng nhưng chúng ta đang kì vọng quá nhiều

Yêu hoa hồng nhưng chúng ta đang kì vọng quá nhiều

Hoa hồng và những điều thú vị

Hoa hồng có rất nhiều điều thú vị hơn chúng ta tưởng nhé! Nếu như ở nước Anh trao đi bó hoa hồng đỏ hoặc màu trắng là mang đến điềm chẳng lành cho người bệnh thì chúng lại là quốc hoa của 8 đất nước xinh đẹp  như Maldives, CH Czech, đảo Síp, Ecuador, Luxembourg, Slovakia, Morocco.

Màu đen huyền bí, kiêu sa tưởng như chỉ ở trong phim thì ngoài đời thực hoa vẫn nồng nàn và quyến rũ hơn thế tại Thổ Nhĩ Kì. Hoa hồng còn là món quà hoàn hảo để trao gửi tình cảm cho mọi người trên hành tinh này. Chẳng thế mà chúng đã được lọt vào mắt xanh của Tổng thống George Washington và ông lấy tên người mẹ của mình (Mary Washington) để đặt tên cho một giống hoa mới.

>>> Xem thêm: Vườn hoa hồng rộng hàng nghìn mét vuông

Tại sao nói chúng ta đang kì vọng ở hoa hồng quá nhiều?

Mùa nào thuộc về hoa hồng?

GERMANY WEATHER

(Hoa hồng ngủ đông trong gió tuyết)

Nếu ở phía bắc Việt Nam có 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông thì ở Châu Âu cũng vậy. Nhưng 3 mùa Xuân, Hạ, Thu rất ngắn chỉ trong khoảng 4-5 tháng còn lại là mùa đông sương giá  kéo dài, muôn loài ngủ nghỉ. Mùa đông ở Châu Âu và các vùng ôn đới , hàn đới hoa hồng không nở hoa mà thay vào đó là những cành lá khẳng khiu trơ trụi, ẩn mình trong gió tuyết.

Sang mùa xuân, tuyết tan dần, cây cối bắt đầu đâm chồi nảy lộc.  Mùa hè sang khoảng từ tháng 5 tới tháng 7, tháng 8 là lúc Châu Âu đẹp nhất trong năm. Cây cối, hoa trái bắt đầu đua nở, khí hậu ôn hòa mát mẻ và không quá nóng nên đây cũng là mùa ngây ngất lãng mạn đẹp nhất, sôi động nhất của muôn sắc  hoa lá đặc biệt hoa hồng.

Tại Việt Nam

Thời tiết khí hậu Việt Nam rất khắc nghiệt, nóng ẩm liên miên thay đổi theo các đới gió mùa.

– Xưa nay cũng không phải là cái nôi của hoa hồng do hoa hồng không phù hợp với khí hậu nóng ẩm nhiệt đới, nhiều nấm bệnh, côn trùng.

– Hầu như các khu vực, không gian sống được người yêu hoa lựa trồng hiện nay đều có hiệu ứng nhà kính cao.

– Các giống hoa hồng chỉ phát triển trong nền khí hậu thoáng mát, thêm điều kiện cần và đủ là: ưa nắng nhưng sợ nóng, ưa ẩm nhưng không được úng.

Vậy nên trong nhiều năm nghiên cứu, chọn lọc Cây cảnh Thăng Long đã đúc rút ra rằng hoa hồng trồng ở Việt Nam có những đặc điểm sau:

. Vụ đông xuân khá phù hợp với các giống hoa hồng. Cỡ hoa và hương sắc hoa không khác gì so với các giống nguyên thủy đang được sinh trưởng tại những vùng quê của chúng.

. Mùa hè của Châu Âu sẽ tương đồng với thời tiết vụ đông xuân của Việt Nam. Như vây, trong sự so sánh tương quan giữa các mùa của Việt Nam với Châu Âu thì chúng ta thấy rằng:

Châu Âu, những vùng ôn đới, á nhiệt đới là cái nôi của các giống hoa hồng. Nơi đó cây hoa sinh trưởng phát triển được tối đa nhưng chúng có giai đoạn ngủ đông kéo dài. Cây chỉ xanh tươi và cho hoa được khoảng 3 tháng. Vì vậy người yêu chỉ được thưởng hoa khoảng 3 tháng quả thật là thiệt thòi.

Còn ở Việt Nam cây hoa hồng phát triển mạnh, cho hoa rực rỡ được khoảng 6 tháng trong 2 vụ đông và xuân. Các mùa còn lại hầu hết các giống hoa hồng vẫn cho hoa nhưng hoa nhỏ, tầng cánh ít và mỏng hơn. Tuy sinh trưởng chậm và gặp nhiều rắc rối về nấm bệnh, côn trùng phá hoại nhưng vẫn cho hoa. Đó là ngoài sức tưởng tượng nên chẳng có lí do gì chúng ta không trồng, kết bạn với loài hoa đa năng huyền bí của nhân loại và hãy tự hào về điều đó.

1453568903-1453544519-7

(Hoa hồng bị bao phủ bởi gió tuyết tại các vùng có khí hậu ôn đới)

. Vào vụ hè thu của Việt Nam cây hồng có phần suy thoái do khí hậu khác thường, mưa nắng, nóng ẩm tăng cao, cây dễ bị nhiễm nhiều nấm bệnh nên hoa nhỏ và thưa cánh hơn…nên cần được chăm sóc tối đa để giữ gìn cây. Đến cuối tháng 8 âm trở ra cây hồng sẽ lại hồi sinh mạnh mẽ, hoa giảm bị táp, cánh dày dặn và sắc màu lại rực rỡ hơn.

Chính vì vậy, dù chúng có bị sâu bệnh, hoa kém sắc, thậm chí chưa thấy ra hoa trong thời tiết vô cùng khắc nghiệt của mùa hè thì bạn cũng nên kiên trì nhé. Vì tình yêu luôn cần sự nhẫn nại, cây sẽ lại cho hoa rực rỡ trong mùa tới.

Tìm hiểu thêm Bộ sưu tập hoa hồng David Austin

Giới thiệu admin

Check Also

benh-dom-den1

Mách nhỏ cách chăm sóc hoa hồng để cây khỏe mạnh, cho hoa rực rỡ chào Thu

 Đầu Thu là thời điểm của những nụ hồng khoe sắc nhưng với kiểu thời …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *